Khai mạc triển lãm bộ ảnh "Thành phố Cần Thơ 20 năm xây dựng và phát triển" và trưng bày chuyên đề "Phong tục đón Tết của các dân tộc ở đồng bằng sông Cửu Long"

00:00 - 19/12/2023

7 giờ, ngày 19/12/2023, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, được sự chỉ đạo của Ban Tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức Lễ khai mạc triển lãm “Thành phố Cần Thơ - 20 năm xây dựng và phát triển”; trưng bày chuyên đề “Phong tục đón Tết của các dân tộc ở đồng bằng sông Cửu Long”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng Kỷ niệm 20 năm thành lập thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004-01/01/2024), gắn với Chào Năm mới và “Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”.

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí: Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ; Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng Ban tổ chức các ngày lễ kỷ niệm thành phố Cần Thơ; Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở VHTTDL TP Cần Thơ và các đồng chí nguyên lãnh đạo TP Cần Thơ qua các thời kỳ…

Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ. Ảnh: Hồng Phú

Triển lãm ảnh “Thành phố Cần Thơ - 20 năm xây dựng và phát triển” gồm 78 tư liệu ảnh, giới thiệu đến khách tham quan những thành tựu về kinh tế - văn hóa - xã hội và an ninh quốc phòng của thành phố trong 20 năm. Đây là một chặng đường mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, chung tay góp sức xây dựng thành phố ngày càng phát triển văn minh, hiện đại. Nhiều công trình hạ tầng kinh tế, văn hóa, xã hội được xây dựng như: cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, khu công nghiệp Vsip cần thơ; hệ thống công trình cầu, đường giao thông; các công trình văn hóa, mạng lưới trường đại học, cao đẳng, khoa học - công nghệ, cùng với hệ thống các cơ sở bệnh viện, trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch … được đầu tư xây dựng phát triển xứng tầm khu vực, đáp ứng hiệu quả nhu cầu đời sống của nhân dân. Từng bước khẳng định thành phố Cần Thơ là trung tâm công nghiệp, thương mại, văn hóa, khoa học… góp phần thúc đẩy sự phát triển chung vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước. Đồng thời tạo thêm động lực, niềm tin cho tuổi trẻ đi tiếp chặng đường mới, phát triển thành phố Cần Thơ ngày càng vững mạnh.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm ảnh tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ. Ảnh: Hồng Phú

Trưng bày chuyên đề: Phong tục đón Tết của các dân tộc ở đồng bằng sông Cửu Long”, với hơn 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật giới thiệu đến khách tham quan về phong tục tập quán đón tết của dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa, Chăm tạo bức tranh toàn cảnh Tết của các dân tộc ở đồng bằng sông Cửu Long. Tuy thời điểm đón Tết cổ truyền của các dân tộc có khác nhau, nhưng công việc chuẩn bị đón Tết đều tươm tất, chu đáo, mong muốn điều ước tốt đẹp trong năm mới. Trưng bày chuyên đề với mong muốn góp phần bảo tồn giá trị di sản văn hóa của dân tộc; đồng thời giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu quê hương, đất nước và tự hào về nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc.

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ và các đại biểu, khách mời tham quan trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ.  Ảnh: Hồng Phú.

Trong buổi khai mạc, khách tham quan còn được thưởng thức những món ăn truyền thống của các dân tộc Kinh, Hoa, Khmer, Chăm trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Trong không gian triển lãm lần này, Ban Tổ chức giới thiệu với khách tham quan công trình mô hình “Bản đồ thành phố Cần Thơ 20 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” . Đây là mô hình Bản đồ có kích thước lớn, mặt bản đồ chủ yếu được làm từ chất liệu gạo sơn màu để đăng ký lập Kỷ lục Việt Nam.

Triển lãm ảnh phục vụ khách tham quan từ ngày từ ngày 19 tháng 12 năm 2023 đến ngày 12 tháng 01 năm 2024. Trưng bày chuyên đề sẽ phục vụ khách tham quan từ ngày 19 tháng 12  năm 2023 đến ngày 01 tháng 4 năm 2024. Sau đó sẽ gửi nội dung số hóa đến các quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ để nghiên cứu tuyên truyền và phát huy ở địa phương. Triển lãm mô hình “Bản đồ thành phố Cần Thơ 20 năm xây dựng, phát triển và hội nhập” tại Bảo tàng từ ngày 19 tháng 12 năm 2023 cho đến 20/12/2023.

Tin, ảnh: Hồng Phú