TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO TÀNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khai mạc trưng bày chuyên đề “Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ và phong trào cách mạng ở Cần Thơ”

00:00 - 17/09/2024

Sáng, ngày 17 tháng 9 năm 2024, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố tổ chức Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ và phong trào cách mạng ở Cần Thơ”.  Đây là  hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 79 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2024) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2024); 95 năm Ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ (10/11/1929 - 10/11/2024).

Các đại biểu tham dự  khai mạc trưng bày chuyên đề.

Đến dự có ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ. Ông Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ; các đồng chí trong  Ban Thường vụ, Thành ủy viên; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Cờ Đỏ và đoàn viên thanh niên ngành Văn hóa, Thể thao và du lịch thành phố Cần Thơ.

Đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề.

Trưng bày giới thiệu hơn 150 tư liệu, hình ảnh, hiện vật giới thiệu về Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở đồn điền Cờ Đỏ - Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của Cần Thơ. Chi bộ Cờ Đỏ được Đặc ủy Hậu Giang giao nhiệm vụ giúp cho Đặc ủy nắm tình hình, nghiên cứu lực lượng nông dân trong đồn điền Tây, nghiên cứu những âm mưu thủ đoạn bóc lột nông dân và người lao động cùng kiệt của bọn chủ Tây; từ đó, hiểu rõ lòng căm thù địch sâu sắc trong nông dân và người lao động, đồng thời rút ra những phương pháp tuyên truyền vận động, giáo dục nâng cao ý thức giác ngộ cách mạng trong quần chúng, sẵn sàng đứng dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, đấu tranh giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc. Chi bộ Cờ Đỏ là điểm sáng cho những “hạt giống gieo mầm”, là chiếc nôi cách mạng trong tỉnh; đồng thời là nơi thực tiễn giúp cho Đặc ủy Hậu Giang rút ra những bài học quí báu chỉ đạo cách mạng trong toàn miền Hậu Giang.

Giới thiệu nội dung trưng bày chuyên đề đến đại biểu

Và cùng với 100 quyển sách xếp mô phỏng hình ảnh tượng đài tại Di tích lịch sử Cơ quan Đặc ủy An Nam Cộng Sản Đảng Hậu Giang, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, giới thiệu đến khách tham quan về vai trò lịch sử và ảnh hưởng của Chi bộ Đảng đầu tiên đối với phong trào cách mạng ở Cần Thơ và trong vùng, lịch sử Đảng bộ TP.Cần Thơ, thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội thành phố Cần Thơ.

Đại biểu tham quan triển lãm sách trong chuyên đề.

Trưng bày chuyên đề Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ và phong trào cách mạng ở Cần Thơ” sẽ phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng từ ngày 17/9/2024 đến hết ngày 01/12/2024.

Trong buổi khuôn khổ lễ khai mạc, Bảo tàng tổ chức Chương trình giao lưu trưng bày chuyên đề "Chi bộ An Nam Cộng sản đảng Cờ Đỏ và các phong trào cách mạng ở Cần Thơ" cho lực lượng Đoàn viên thanh niên Đoàn Cơ sở Sở Văn hóa thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ. Thông qua trò chơi: "Tìm hiểu sự kiện lịch sử", 'Ô chữ bí mật... nhằm ôn lại hào khí truyền thống cách mạng của dân tộc và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các bạn trẻ hăng say trong công tác.

Chương trình giao lưu tìm hiểu về chuyên đề Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ và phong trào cách mạng ở Cần Thơ”.

Tin, ảnh: Hồng Phú