TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BẢO TÀNG THÀNH PHỐ CẦN THƠ

NGHỀ THỦ CÔNG TRUYỀN THỐNG NGHỀ LÀM BÁNH TRÁNG THUẬN HƯNG

00:00 - 23/11/2024

Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng” được hình thành và phát triển trên dưới 100 năm, được trao truyền và tiếp nối qua nhiều thế hệ, khẳng định sức sống lâu dài của di sản trên vùng đất Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

Các nghệ nhân làm nghề tráng bánh ở Thuận Hưng từ xưa đã biết sử dụng nguyên liệu sẵn có để chế biến dụng cụ tráng bánh; sử dụng trấu để đốt lò tạo sức nóng vừa phải để tráng bánh; sử dụng nguyên liệu như gạo được trồng nhiều ở vùng Thốt Nốt để làm nguyên liệu chính, bên cạnh là sự kết hợp các nguyên liệu từ thiên nhiên như dừa, đường thốt nốt, muối… để chế biến bánh, đồng thời còn chú ý đến khẩu vị của người ăn để tạo nên các loại bánh tráng đặc trưng như bánh tráng nhúng mềm và không dai, bánh tráng dừa không quá béo, bánh tráng ngọt vừa phải là sự pha trộn giữa đường cát và đường thốt nốt phù hợp với nhiều người, nhiều độ tuổi; ngoài ra còn có bánh tráng ruốt - sự cách tân phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng hiện nay; bánh tráng ra được phơi dưới ánh nắng có hương vị rất đặc trưng.

Ảnh: Yến Ly

Bánh tráng Thuận Hưng thể hiện nét riêng vốn có của nó trong văn hóa ẩm thực để hình thành nghề thủ công truyền thống của vùng đất này. Các loại bánh tráng nơi đây đã góp phần tạo nên sự khác biệt, sự phong phú và đa dạng của bánh tráng Việt Nam.

Ngày 6 tháng 3 năm 2023, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ký quyết định số 478/QĐ-BVHTTD công bố đưa Nghề thủ công truyền thống “Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng” ở phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

 

Bảo tàng thành phố Cần Thơ

 

Tin cùng chuyên mục